fbpx

Con chip mạnh bậc nhất thế giới vừa được VinFast chọn mặt gửi vàng: ‘Soi’ vào thấy gì?

  • Tin tức, Xe hơi và công nghệ
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Con chip mạnh bậc nhất thế giới vừa được VinFast chọn mặt gửi vàng: ‘Soi’ vào thấy gì?
Con chip mạnh bậc nhất thế giới vừa được Vinfast chọn mặt gửi vàng: 'Soi' vào thấy gì?

Chip Nvidia Drive Orin sẽ nâng sức mạnh cho xe điện Vinfast. Ảnh minh họa: ZDnet.

Nvidia Drive Orin là bộ xử lý hiệu năng cao nhất trên thị trường hiện nay, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn… Vinfast sẽ chọn đối tác này cho các thế hệ xe điện tiếp theo.

Vinfast mới đây cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng công nghệ của các dòng chip Nvidia Drive Xavier trên các mẫu xe điện ra thị trường từ năm 2022, và dự kiến sẽ nâng cấp lên dòng chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới, mạnh nhất cho các phiên bản xe cao cấp sau đó.

Theo Vinfast, công nghệ chip của NVIDIA sẽ mang lại cho xe điện của hãng này hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, an toàn hơn và trải nghiệm vượt trội hơn cho người dùng.

Vậy sức mạnh của chip Nvidia Drive Orin nằm ở đâu?

Nvidia Drive Orin là bộ xử lý hiệu năng cao nhất trên thị trường hiện nay, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn, kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, 12 CPU Cortex-A78 ARM64. 

Bên cạnh đó, với bộ xử lý cũng được trang bị các công nghệ tăng tốc thị giác máy tính (ComputerVision), học sâu (Deep Learning), dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254 nghìn tỉ (254.000.000.000.000) phép tính trên một giây (TOPS) để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơ-ron sâu, hỗ trợ các tính năng đặc biệt của xe như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…

Con chip mạnh bậc nhất thế giới vừa được Vinfast chọn mặt gửi vàng: Soi vào thấy gì? - Ảnh 1.

Cận cảnh con chip Nvidia Drive Orin với hơn 21 tỷ bóng bán dẫn, 12 CPU, có thể thực hiện tới 254 nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của NVIDIA, cho biết: “Tạo ra một phương tiện tự hành an toàn có lẽ là thách thức lớn nhất của xã hội. Số tiền đầu tư cần thiết để cung cấp các phương tiện tự hành đã tăng theo cấp số nhân, và mức độ phức tạp của nhiệm vụ đòi hỏi một nền tảng AI có thể mở rộng, có thể lập trình, được xác định bằng phần mềm như Orin.”

NVIDIA đã giới thiệu Nvidia Drive Orin tại Hội nghị Công nghệ GPU vào năm 2019. Nền tảng này được cung cấp bởi một hệ thống trên chip (SoC) mới có tên là Orin, là kết quả của bốn năm đầu tư cho R&D. 

Orin đạt được 254 TOPS, gấp gần 7 lần hiệu suất của SoC Xaiver thế hệ trước, và được thiết kế để xử lý số lượng lớn các ứng dụng và mạng thần kinh sâu chạy đồng thời trong các phương tiện tự hành và robot, đồng thời đạt được các tiêu chuẩn an toàn có hệ thống như ISO 26262 ASIL- D. 

Orin tương thích phần mềm với Xavier. Nó cũng có khả năng mở rộng, với một loạt cấu hình có thể mang lại khả năng lái xe có sự hỗ trợ của AI ở Cấp độ 2+ lên đến Cấp độ 5 vận hành hoàn toàn không cần người lái.

Về phần cứng, Orin được sử dụng lõi CPU Hercules của ARM, sau một thời gian hãng này cân nhắc sử dụng lõi của chính họ sản xuất hay lõi ARM. 

Con chip mạnh bậc nhất thế giới vừa được Vinfast chọn mặt gửi vàng: Soi vào thấy gì? - Ảnh 3.

Vinfast chọn NVIDIA là đối tác cho những dòng xe điện cao cấp trong tương lai.

Jensen Huang tiết lộ rất ít về công nghệ GPU mà Orin sẽ tích hợp. Ông chỉ xác nhận rằng đó là một cấu ​​trúc thế hệ tiếp theo. 

NVIDIA vẫn đang đầu tư rất nhiều vào mạng nơ-ron như một giải pháp cho các hệ thống tự lái, vì vậy họ cũng đang đầu tư rất nhiều vào phần cứng để thực hiện các mạng nơ-ron đó. Con chip này sẽ cung cấp hơn 40 máy chủ Ethernet 10 Gigabit cho cảm biến và giao tiếp trong xe, mặc dù NVIDIA không tiết lộ có bao nhiêu đầu vào camera mà SoC có thể cung cấp, nhưng nó sẽ cung cấp mã hóa video 4K 60p và giải mã 8K 30p cho định dạng video H.264/HEVC/VP9.

Cuối cùng, mặc dù NVIDIA không lộ bất kỳ số liệu chính thức nào về mức tiêu thụ điện năng, nhưng tuyên bố Orin tiết kiệm điện gấp 3 lần thế hệ cũ.

Danny Shapiro, Giám đốc ô tô tại NVIDIA cho biết. “SoC Orin của chúng tôi được sinh ra từ trung tâm dữ liệu – cung cấp khả năng tính toán khổng lồ cần thiết để cho phép mang đến thị trường các giải pháp vận tải có thể tăng năng suất và cải thiện hiệu suất một cách an toàn.”

Những hãng xe nào dùng chip Nvidia Driver Orin – ngoài Vinfast?

Trước Vinfast, đã có một số đơn vị hợp tác với NVIDIA về việc sử dụng nền tảng của Orin như Nio và SAIC (Đơn vị sản xuất ô tô điện của Trung Quốc), hay Volvo. Thậm chí Mercedes-Benz cũng đang làm việc với Nvidia về một kiến ​​trúc máy tính tập trung mới dựa trên Orin cho các chương trình bắt đầu từ năm 2024.

Theo Forbes, Volvo hiện được kỳ vọng là nhà sản xuất ô tô đầu tiên có mặt trên toàn cầu tung ra sản phẩm dựa trên hệ thống Orin ra mắt vào năm 2022. 

Hay như Faraday Future, công ty khởi nghiệp về xe điện đã vật lộn trong vài năm để vượt qua các vấn đề tài chính và đưa xe vào sản xuất, hiện đang nhắm mục tiêu đến năm 2022 tính khả dụng cho sản phẩm đầu tiên của mình đó là phiên bản xe FF91 cũng sẽ sử dụng Orin. 

Còn về Tesla, từ năm 2016 đã dấy lên những tin đồn về việc hãng xe điện này sẽ hợp tác cùng Samsung, tới năm 2018 thì Tesla úp mở việc hãng sẽ tự sản xuất chip AI cho các dòng xe điện của mình. Theo nguồn tin từ Media Asia E (Hàn Quốc), nhóm phát triển của Tesla đang tập trung nghiên cứu một “bộ khung” dựa trên AI cho chip HW thế hệ mới, sự hợp tác này cũng được thực hiện với Samsung.

Con chip mạnh bậc nhất thế giới vừa được Vinfast chọn mặt gửi vàng: Soi vào thấy gì? - Ảnh 5.

Mẫu xe tự lái hoàn toàn thế hệ thứ 3 của Tesla với hai bộ xử lý AI do hãng tự sản xuất, với giá rẻ hơn 20% so với Nvidia.

Dù rằng, hiện tại doanh thu của Nvidia phần lớn đến từ mảng card đồ họa chơi game, nhưng trong nhiều năm qua họ vẫn đầu tư rất mạnh tay để khai thác thị trường AI và deep learning, giống như nhiều hãng khác. 

Mới đây nhất, theo thông tin chính thức từ nhà sáng lập và giám đốc điều hành NVIDIA, Jensen Huang, hãng chuẩn bị ra mắt hệ thống SoC chip mới mang tên Atlan. Atlan là một con chip duy nhất mà Nvidia tuyên bố sẽ cung cấp 1.000 TOPS. 

Để hình dung về Alan: Xavier (tiền nhiệm của Orin) có thể đạt 30 TOPS và phiên bản cao cấp nhất của gia đình Orin đạt 254 TOPS – chính là con chip mà Vinfast cho biết sẽ sử dụng trên những mẫu xe điện ra mắt vào cuối năm 2021.

Theo Soha.vn

Back to top