fbpx

Dịch vụ đổi pin ôtô điện trong vài phút

Thay vì bắt khách hàng mua xe và mua cả pin, đồng thời mất hàng tiếng để sạc, dịch vụ của Ample sẽ giúp thay pin chỉ trong vài phút.

Mục tiêu của Ample – startup có trụ sở ở California – là cho thuê pin và cung cấp dịch vụ đổi pin. Cách thức này hiện rất ít hãng xe thực hiện.

Thực tế, việc đổi pin đã được một số hãng thử nghiệm, như Better Place (công ty Mỹ đã phá sản năm 2013) cũng như Tesla. Tuy nhiên, hiện chỉ còn một công ty phát triển và ứng dụng thành công chương trình đổi pin là Nio – thành lập bởi thương gia công nghệ người Trung Quốc Williams Li và có trụ sở ở Thượng Hải.

Nio hiện có khoảng 200 trạm đổi pin và kế hoạch có hệ thống 500 trạm đến cuối 2021. Nhiều khách hàng của hãng cho biết, lý do chính họ chọn mua một chiếc xe điện Nio thay vì sản phẩm của thương hiệu khác cũng vì việc đổi pin tiện lợi.

Nhưng việc kinh doanh của Ample rất khác so với Nio. Gói pin của Ample là thiết kế nhiều mô-đun và có thể đổi từng phần. Nếu khách hàng không cần tới gói pin dung lượng lớn, bởi nhu cầu chỉ là hành trình ngắn hàng ngày, có thể chọn một phần của gói pin hoặc ngược lại.

Theo Ample, một ôtô hạng trung có thể sử dụng 16-20 mô-đun, một xe cỡ nhỏ chỉ cần khoảng 10 mô-đun, và một xe cỡ lớn nhiều nhất là 30. Mỗi mô-đun có kích thước của một hộp đựng giày.

Nhưng cũng giống các trạm đổi pin của Nio, các trạm của Ample có thể dịch chuyển linh hoạt giữa các địa điểm khác nhau.

Hiện Ample thử nghiệm một số trạm đổi pin tại khu vực Bay Area ở California, chủ yếu phục vụ các đội xe dịch vụ. Hãng cũng đang làm việc với 5 hãng xe để phát triển kết cấu pin được chuẩn hóa, phù hợp với các trạm đổi pin trong tương lai.

Theo VnExpress.vn

Back to top