fbpx

Ôtô điện sẽ là lựa chọn của tương lai

Theo các chuyên gia đánh giá, ôtô điện không chỉ là chìa khóa cho một cuộc sống xanh, mà sẽ là giải pháp kinh tế tối ưu so với những chiếc xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tại Việt Nam, hiện đã có doanh nghiệp đủ nguồn lực, đủ năng lực triển khai và sự quyết tâm, cùng một thế hệ người tiêu dùng trẻ sẵn sàng đón nhận các loại phương tiện giao thông xanh.

Ôtô điện sẽ là lựa chọn của tương lai - Ảnh 1.

Giành lại bầu trời xanh

Nhiều báo cáo trên thế giới cho thấy, thủ phạm hàng đầu gây ra ô nhiễm không khí chính là hàng triệu ống xả đen từ phương tiện giao thông, ngày ngày thải trực tiếp ra môi trường một loạt chất độc hại như CO2, CO, Nox, SO2… 

Để “lấy lại” bầu trời xanh, nhiều nước như Anh, Pháp, Trung Quốc, Na Uy… đã sử dụng một loạt biện pháp mạnh tay với những loại xe chạy bằng xăng, dầu, bao gồm cả việc cấm bán xe mới từ năm 2030.

Bên cạnh đó, niềm hy vọng vào xe điện được coi là chìa khóa trong cuộc cách mạng xanh. Cơ chế khác biệt của xe điện, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, thay vì quá trình đốt cháy nhiên liệu như động cơ đốt trong khiến ôtô điện hoàn toàn xóa bỏ được những ống xả đen.

Ngay cả khi tính toán toàn bộ vòng đời cả một chiếc xe điện, bao gồm cả quá trình sản xuất điện, nghiên cứu của Hiệp hội Giao thông và môi trường (T&E) đã chỉ ra, xe điện sản sinh ra lượng CO2 ít hơn những mẫu xe sử dụng xăng, dầu tới 64%. 

Tỉ lệ “xanh” này còn ấn tượng hơn khi thủy điện, điện gió và những nguồn năng lượng tái tạo khác đang dần thay thế nhiệt điện hay điện than.

Sự lựa chọn xanh với xe điện là tiết kiệm tài nguyên, tránh tối đa tác động tới môi trường. Theo một nghiên cứu, trong suốt thời gian tồn tại, trung bình một chiếc ôtô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch có thể đốt cháy số lượng nhiên liệu tương đương lượng thùng dầu xếp đầy một tòa nhà 25 tầng. 

Ngược lại, vật liệu làm nên “trái tim” của những chiếc xe điện là hệ thống pin chỉ có lượng kim loại khoảng 30kg và có thể tái chế, giúp hạn chế ảnh hưởng của quá trình khai thác tài nguyên.

Với tổng hòa của nhiều điểm ưu việt, bởi thế “sự lựa chọn của tương lai” dần trở thành cụm từ định danh cho ôtô điện. Đó cũng là lý do một loạt hãng ôtô lớn trên thế giới bắt đầu cuộc đại dịch chuyển được đánh giá là quy mô nhất trong nhiều thập kỷ, với đích đến chính là những chiếc xe không xả thải.

Việt Nam tất nhiên không đứng ngoài vòng quay ấy, thậm chí là xuất phát khá sớm với cái tên quen thuộc VinFast. Trong những tháng đầu năm 2021, mẫu xe điện đầu tiên của người Việt đã chính thức ra mắt và nhận đặt cọc, mang tên VF e34.

Theo đại diện đơn vị này, chỉ sau 3 tháng, có tới hơn 25.000 đơn đặt hàng được ghi nhận, cho thấy người Việt mong chờ những chiếc xe xanh thế nào. “Tương lai của xe điện rõ ràng không chỉ là câu chuyện xa vời của thế giới mà hiện hữu ngay với người dùng Việt”, vị này nhấn mạnh.

Gỡ bỏ mọi rào cản, xe điện Việt sẽ đi trước thế giới?

Ở một góc độ khác, dù là sự lựa chọn xanh nhưng ôtô điện trong nhiều năm luôn bị gắn với định kiến “đắt đỏ”. Điều ấy, theo các chuyên gia, chỉ đúng trong quá khứ nhưng đã dần lạc hậu ở thời điểm hiện tại, đặc biệt với những giải pháp linh hoạt từ nhà sản xuất.

Lấy ví dụ từ mẫu VF e34 của VinFast, mức giá 690 triệu đồng cho một mẫu xe SUV điện hạng C được coi là “không tưởng”, bởi những mẫu xe đồng hạng chạy bằng xăng, dầu có mức giá cao hơn nhiều. 

Đại diện đơn vị này cho biết cách họ làm là tách hoàn toàn pin – cấu phần chiếm khoảng hơn 30% giá thành xe – ra khỏi giá thành sản phẩm, đồng nghĩa “đúng giá” của những chiếc VF e34 theo tính toán của giới chuyên gia phải khoảng gần 900 triệu đồng.

“Vấn đề không chỉ nằm ở mức giá đầu vào, mà khi so với các loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch truyền thống, xe điện có ưu thế vượt trội ở đặc tính “siêu tiết kiệm” trong suốt quá trình sử dụng. Mức khấu hao các linh kiện của xe điện thấp hơn đáng kể so với xe chạy bằng xăng, dầu do cấu tạo cơ khí của xe điện đơn giản hơn. 

Chưa kể, việc không cần đến quá trình đốt cháy nhiên liệu giúp người dùng không cần thay các chi tiết như màng lọc, dầu nhớt, bộ phận lọc không khí, bộ phận ma sát – vốn chiếm một khoản không nhỏ trong bảo trì, bảo dưỡng. 

Tuổi thọ các chi tiết của xe điện cũng được kéo dài bởi không có sự rung động từ hàng trăm vụ nổ trong pit-tông giống như xe sử dụng động cơ đốt trong”, đại diện đơn vị này cho biết.

Một nghiên cứu năm 2018 của Viện Nghiên cứu giao thông vận tải của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, xe điện có chi phí vận hành thấp hơn một nửa so với xe chạy bằng khí đốt, khoảng 485 USD mỗi năm, so với 1.117 USD của xe chạy bằng xăng.

Các chuyên gia cho rằng câu chuyện về sự đắt đỏ của pin xe cũng không còn là vấn đề lớn. Một số nhà sản xuất như VinFast đã tìm ra lời giải cho khách hàng bằng chính sách thuê pin. Bằng cách này, nhà sản xuất sẽ gánh toàn bộ trách nhiệm. Pin sẽ được sửa chữa hoặc thay mới khi gặp sự cố hoặc khi dung lượng bị giảm xuống dưới 70%.

Khoản thuê bao tháng cũng được nhà sản xuất giữ ở mức hợp lý, như VinFast là 1,45 triệu đồng cho quãng đường di chuyển 1.400 km/tháng. 

Rất nhiều thành viên trên các diễn đàn đã tính toán cho kết quả, cộng cả khoản tiền thuê bao và sạc điện, tổng chi phí cho năng lượng của xe điện hoàn toàn ngang với xe chạy xăng, dầu. 

Trong khi đó, khoản chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp hơn đáng kể, đồng nghĩa xe điện mới là giải pháp kinh tế cho người dùng, thay vì những lầm tưởng trước đó.

Bởi thế, như chuyên gia ôtô Trần Huy Đồng từng phân tích, xe điện rõ ràng là sự lựa chọn 2 trong 1, “xanh” và “kinh tế”. Ngoài ra, theo ông, “thông minh” chắc chắn cũng sẽ là yếu tố khiến xe điện là “vua” thời gian tới.

Back to top