fbpx

VinFast chọn Cerence làm đối tác phát triển trợ lý ảo trên ôtô điện

  • Tin tức, Xe hơi và công nghệ
  • Chức năng bình luận bị tắt ở VinFast chọn Cerence làm đối tác phát triển trợ lý ảo trên ôtô điện

Với 6 thứ tiếng phổ biến nhất, Cerence sẽ cung cấp giải pháp ngôn ngữ toàn cầu cho các dòng xe VinFast tự tin tiến ra thế giới.

Thông tin chính thức ngày 28-9 từ Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast cho thấy doanh nghiệp này đã lựa chọn Công ty Cerence (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ôtô điện thông minh của hãng.

Cerence là nhà phát triển giải pháp AI cho xe hơi hàng đầu thế giới, trong đó, công nghệ đột phá về trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói của hãng đã được ứng dụng cho gần 400 triệu ôtô trên toàn cầu.

Theo thỏa thuận, Cerence sẽ cung cấp cho VinFast một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo sinh ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và tăng cường tín hiệu giọng nói để phát triển trợ lý ảo có khả năng giao tiếp hai chiều như con người.

VinFast chọn Cerence làm đối tác phát triển trợ lý ảo trên ôtô điện - Ảnh 1.
VinFast chọn Cerence làm đối tác phát triển trợ lý ảo trên ôtô điện - Ảnh 2.

Các mẫu ôtô điện VinFast

Trợ lý ảo có thể hiểu các câu lệnh và câu hỏi của người dùng bằng 6 ngôn ngữ khác nhau, gồm: tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp (của người Pháp và người Canada), tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hà Lan.

Sau câu lệnh kích hoạt “Hey VinFast”, người dùng có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện các tác vụ điều khiển như tăng giảm nhiệt độ, cung cấp các thông tin thường thức, tin tức thời sự, thể thao, chứng khoán, lịch vui chơi giải trí hay thông tin về các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng….

Đặc biệt, tại phiên bản do Cerence và VinFast cùng hợp tác phát triển, người dùng có thể ngắt lời trợ lý ảo để đưa ra mệnh lệnh mới thay vì phải nghe hết toàn bộ câu thoại tự động như một số giải pháp khác.

Các công nghệ nhúng và điện toán đám mây tiên tiến từ Cerence cũng hỗ trợ chủ xe trong mọi thao tác: xác định lộ trình, điều khiển xe, gọi điện, nhắn tin, điều khiển hệ thống thông tin giải trí trên xe… Người dùng cũng có thể yêu cầu trợ lý ảo cung cấp các thông số về tình trạng vận hành như áp suất lốp, đèn cảnh báo và điều chỉnh các tính năng hỗ trợ lái tiên tiến (ADAS), kiểm soát môi trường trong xe.

Sự kết hợp giữa công nghệ trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói có nguồn dữ liệu ngôn ngữ phong phú của Cerence với hệ thống AI ưu việt của VinFast sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm tương tác hai chiều hiệu quả bằng chính ngôn ngữ bản địa của các thị trường.

Bà Phạm Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc VinFast phụ trách Khối Đầu tư Công nghệ, khẳng định việc doanh nghiệp chọn Cerence – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực trợ lý ảo trên thế giới – nhằm bảo đảm mỗi chiếc xe VinFast đều có thể tương tác hiệu quả nhất với chủ xe bằng ngôn ngữ bản địa. Điều này không chỉ mang lại trải nghiệm giao thông thông minh nhất mà còn tạo cảm giác thoải mái, thân thiện.

Hiện tại, VinFast đang phát triển và sẽ bán tại thị trường Việt Nam, Bắc Mỹ và châu Âu 3 dòng ôtô điện thông minh là VF e34, VF e35, VF e36 trong năm 2021 và 2022. Ngoài trợ lý ảo sử dụng 6 thứ tiếng của Cerence, VinFast cũng đang hợp tác cùng Công ty VinBigData thuộc Tập đoàn Vingroup để phát triển trợ lý ảo tiếng Việt đa vùng miền ViVi.

Theo NLD

Back to top